THƯƠNG HIỆU MACALLAN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào năm 1824, Alexander Reid – một nông dân đã xin được giấy phép sản xuất Macallan tại ngôi nhà phía Đông Elchies. Và thương hiệu Macallan cũng ra đời và trở nên nổi tiếng từ đó.

Thánh địa của những điều kì diệu.
Đó chính là ngôi nhà phía đông Elchies. Một địa danh xuyên suốt lịch sử hàng trăm năm của Macallan. Tọa lạc ngay trung tâm thánh địa Macallan, ngôi nhà Phía đông Elchies của đại úy John Grant được xây dựng vào năm 1700 bằng sa thạch. “Elchies” được hiểu nôm na là ‘Ngôi nhà trên đồi’ – một điển hình tuyệt với của kiểu điền trang vùng cao nguyên. Là đặc trưng kiến trúc Scotland với đầu hồi đòn bẩy bắc ngang và tòa tháp nhỏ.

Điền trang của Ngôi nhà được sử dụng để trồng lúa mạch. Cừu và gia súc được thả rông trên đồng cỏ. Điền trang xanh mướt, mỡ màng này quanh năm thu hút từng đàn chim theo nhau tìm về khu rừng nhỏ. Và những bãi cỏ đã qua mùa gặt để làm tổ.

Vào cuối hạ, dải cánh đồng quanh Ngôi nhà Phía đông Elchies vàng óng với lúa mạch mùa thu hoạch. Lời hứa vàng (Golden Promise Barley) – tên một loại lúa mạch đặc biệt trồng tại điền trang. Và một trong những thành phần quan trọng tạo nên thương hiệu Macallan.

Phía Đông Nam và phía Nam Thánh địa giáp sông Spey, một trong những dòng sông nổi tiếng nhất Scotland. Hơn 300 năm qua, Ngôi nhà phía Đông Elchies – Ngôi nhà tinh thần của Macallan kiêu hãnh đứng bên bờ sông Spey, vượt qua mọi khắc nghiệt tàn phá của thời gian.

Thế mới biết hương vị tinh tế vốn đã định hình từ cách đây 3 thế kỷ của Macallan tự thân đã mang trong mình cái sâu lắng của thời gian. Chất tinh túy hấp thu từ những chiếc thùng gỗ dạn dày gió sương, vị thuần nhất nồng nàn của lúa mạch, nét đậm đà trong màu sắc thanh ngọt của cánh đồng…

Dường như chính vùng đất văn hóa này với tất cả những đặc trưng riêng biệt ấy đã đưa vào Macallan trứ danh hơn cả phần hồn của một “thánh địa”. Chất quý, hiếm và duy nhất của Macallan cũng từ đó mà hình thành.

Khám phá “thánh địa” kì diệu.

Không xa Ngôi nhà là khu vườn nho xinh xắn có tường ngăn. Trước đây, nơi này có một nhà thờ, tuy nhiên đã bị phá hủy trong thế kỷ 15. Ngoài ra còn có một nông trại và một lò chưng cất. Ắt hẳn chính tại nông trại này, người ta đã chưng cất nên những chai Macallan tuyệt diệu đầu tiên.
Du khách sẽ được tham quan quá trình sản xuất, đến nhà kho truyền thống số 7 xem triển lãm “Câu chuyện cây sồi”. Và nhấm nháp hương vị hảo hạng của Macallan ngay tại vùng đất thánh.
Hơn thế nữa, du khách còn được hướng dẫn cách thưởng thức, ngửi và nếm Macallan. Sáng lập lò chưng cất Macallan là Alexander Reid – một nông dân.
Vào năm 1824, ông đã xin được giấy phép sản xuất Macallan tại ngôi nhà phía Đông Elchies và thương hiệu Macallan cũng ra đời và trở nên nổi tiếng từ đó.

SPIRIT & OAK CASK

Mối quan hệ bí ẩn giữa gỗ sồi và rượu:

Whisky, một “cuộc hôn nhân thần thánh” giữa hương và vị sau sự kết hợp tỉ mỉ nhuần nhuyễn của hàng ngàn thùng gỗ sồi.
Bất kể đã nếm bao nhiêu dòng whisky. Những người sành rượu thực sự vẫn luôn tìm kiếm những thứ bên ngoài thế giới whisky. Thực tế, những người yêu thích whisky vẫn luôn tiếp tục tìm hiểu làm thế nào lại có hương vị như “hạt nhục đậu khấu với hương của vani”. Hay như thế nào mà hương thơm lại gợi đến hương gỗ của Bắc Tây Ban Nha .

Không quá ngạc nhiên khi có nhiều nghi ngờ mà không được nhìn tận mắt & khám phá các quy trình phức tạp trong quá trình sản xuất mạch nha đơn cất .

Cam kết sản xuất dòng mạch nha đơn cất hoàn hảo. The Macallan đặc biệt chú trọng nguồn các thùng gỗ sồi. Được giám sát thận trọng bởi George Espie, bậc thầy về gỗ, mỗi thùng đều được đóng thủ công và được lựa chọn tỉ mỉ. Hầu hết các thùng gỗ sồi đều ướp hương sherry tại Tây Ban Nha, một số ít được ‘tráng’ qua bourbon tại Mỹ.

The Macallan Sherry Oak được trưởng thành trong các thùng gỗ sồi ex-sherry chọn lọc từ Jerez, Tây Ban Nha. Cuộc hành trình dài từ hạt sồi đến thùng gỗ bắt đầu từ cánh rừng phía Bắc Tây Ban Nha, ở đây tất cả thùng gỗ được làm thủ công tại tỉnh Cadiz .

The Macallan Sherry Oak

Trước khi được đem ủ rượu sherry, các thùng gỗ được làm bão hòa bằng dung dịch nước nho lên men từ các vườn nho của vùng Jerez . Sau đó được phơi khô tự nhiên trong vòng hai năm, trước khi sẵn sàng bắt đầu hành trình 2.000 dặm tới xưởng chưng cất The Macallan .

The Macallan Fine Oak được trưởng thành trong những thùng gỗ đặc biệt. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa các thùng ex-bourbon và ex-sherry. Trong số đó là các thùng gỗ sồi Mỹ – các thùng này từng chứa bourbon hoặc rượu sherry trước đây. Và các thùng gỗ sồi Châu Âu – từng chứa rượu sherry trước đây.

The Macallan Fine Oak

Trước khi rượu được đưa vào thùng ủ đã lựa chọn tỉ mỉ, thì các tĩnh đồng nhỏ đặc biệt của xưởng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chưng cất. Giúp tập trung hương vị, mang đến đặc tính phong phú và tròn đầy cho rượu ‘new-make’. Thông thường, chỉ có 16% của ‘cut’ tốt nhất này – tổng số rượu chưng cất thu được từ tĩnh đồng – ‘new-make’ được đưa vào thùng ủ .

Quá trình xử lý đặc biệt này là điểm khởi đầu cho tất cả các dòng whisky The Macallan.

Khi được đem ủ, mỗi thùng ảnh hưởng tới rượu ‘new make’ theo cách khác nhau để tạo ra sự thay đổi trong màu sắc, hương và vị. Dòng Macallan điển hình được tạo ra từ khoảng 50 thùng qua thùng ủ lớn ‘vatting’. Quá trình này định hình và kết hợp nhuần nhuyễn các thùng riêng lẻ lại với nhau. Với lịch sử lâu dài của Macallan, whisky mạch nha đơn cất qua nhiều năm trưởng thành với nhiều phong cách khác nhau từ phong phú & phức hợp đến tinh tế, thanh nhã. The Macallan Sherry Oak với màu sắc đậm, hương trái cây khô và gia vị. Trong khi The Macallan Fine Oak có màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng, hương hoa tươi, trái cây sấy và vị ngọt của của kẹo bơ cứng.

Trái ngược với một số dòng mạch nha đơn cất. The Macallan luôn giữ màu tự nhiên của rượu khi đóng chai. Sự tương tác giữa rượu và gỗ sồi góp phần vào sự phong phú đa dạng về màu sắc. Đồng thời cũng là một thách thức thú vị khi nói đến việc duy trì. Đảm bảo tính nhất quán từ chai này đến chai khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Để đạt được điều này, Bob Dalgarno, chuyên gia làm whisky của The Macallan. Và nhóm của ông phải thử nghiệm với hàng ngàn thùng để đảm bảo chất lượng. Và màu sắc phù hợp khi chúng được kết hợp với nhau để đóng chai.

Chai rượu whisky đắt tiền nhất thế giới: The Macallan 64 Years Old in Lalique ( 460.000 USD).

Sự thành công của mối liên kết này được thể hiện trong những bộ sưu tập đặc biệt của Macallan ( The Macallan’s exceptional collections ). Năm 2002, bộ sưu tập ‘Fine & Rare’ được đánh giá cao cho màu sắc đa dạng cũng như hương vị. Như một minh chứng khẳng định cho sự tương tác tự nhiên giữa rượu và gỗ. Bao gồm 38 vintage các dòng Macallan từ năm 1926 đến 1974. Dòng whisky mạch nha đơn cất này được nuôi dưỡng trong các thùng gỗ sồi Châu Âu và Mỹ. Trước khi được ướp hương sherry trong cả lần ủ đầu tiên và thứ hai .

Theo Christie Lee

Quá trình chưng cất chia ra làm 3 loại “cuts” .

Dung dịch đầu tiên thu được hay còn gọi là “ cut ” đến từ quá trình chưng cất được gọi là “ foreshots ”. Khá độc hại vì chưa nhiều rượu methanol sôi ở nhiệt độ thấp. Thường được lưu lại để chưng cất thêm.

Dung dịch thứ hai là “ middle cut ”. Dung dịch được sử dụng để đưa vào ủ trong các thùng gỗ sồi. Hay còn gọi là “ new make ”. Nồng độ cồn vào khoảng 60-75% .

“Cut” thứ ba được gọi là “ feints ”, nói chung là khá yếu. Nên dung dịch này được giữ lại để chưng cất thêm.

Bình thường middle cut ( hay new make ) chiếm khoảng 25%. The Macallan nhấn mạnh yếu tố “ the best of the best, the heart of the run ” trong The Macallan’s Finest Cut ( Finest New Make ) chỉ chiếm 16%.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *